Trong tiếng Hàn
Quốc, mool naeng myun có nghĩa là mì lạnh (mì ăn lạnh) và là món ăn được người
Hàn rất ưa chuộng trong những ngày hè oi ả. Mì lạnh hấp dẫn bởi tính mát mẻ, dễ
ăn và có các nguyên liệu tốt có chức năng giải nhiệt và giúp tiêu hóa.
Người Hàn Quốc đã ăn mì từ rất lâu, từ trước khi các loại bánh mì ra đời. Món mì lạnh lâu đời nhất cũng là món mì nổi tiếng nhất là naengmyn ra đời tại thủ đô Bình Nhưỡng (Pyeongyang), Bắc Triều Tiên xưa (tức Triều Tiên ngày nay). Mì lạnh không chỉ đơn giản là món mì được làm lạnh mà còn là tên gọi chung của các món mì được ăn vào mùa hè, để phân biệt với các món mì với nước dùng nóng gọi là Guksu thường được ăn vào mùa đông. Mì lạnh thường ăn kèm với các thực phẩm giải nhiệt thanh mát như giá đỗ, dưa leo, trứng luộc, rau xanh hoặc ăn chung với thịt nướng than...
Mì lạnh có hai loại là Mì lạnh nước và mì lạnh trộn sốt cay, các nguyên liệu trộn với nhau khá giống với món cơm trộn bibimbap. Mì lạnh trộn có sợi mì được làm từ khoai tây hoặc tinh bột khoai lang nên thường có độ dai hơn mì lạnh nước.Mì lạnh nước có sợi mì thường được làm từ bột kiều mạch, nguyên liệu gồm củ cải Hàn Quốc, ăn kèm với thịt bò thái mỏng hoặc thịt heo nướng hay gỏi cá sống, dưa leo, trứng luộc. Tùy khẩu vị có thể thêm giấm hoặc mù tạt. Nước canh lạnh trước kia được nấu từ thịt gà lôi, sau được thay thế bằng nước thịt và xương hầm.
Món mì lạnh Phúc bồn tử là món ăn đặc sản mà mình từng được
nếm thử khi đi du lịch cùng Wowkorea 2014 đến Gochang. Nguyên liệu làm sợi mì lạnh được thêm
nguyên liệu là trái phúc bồn tử nên có màu tím đặc trưng, mì có độ dai hơn và
hương của trái phúc bồn tử cũng đậm. Tương tự như các món mì lạnh khác, mì lạnh
Phúc bồn tử sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm với thịt nướng trên lò than, và cũng có
2 loại là mì trộn và mì nước.
Tại Seoul, bạn cũng có thể nếm thử món ăn này tại quán Goraemyeonok (고래면옥) tại khu Mokdong. Ngoài mì lạnh còn có các món thịt bò Hanwoo nướng, món thịt luộc ... đa dạng cho bạn lựa chọn.
Bạn có thể dễ dàng thấy món mì lạnh trong các menu của các quán ăn tại Hàn Quốc, ngoài món mì lạnh phúc bồn tử tại Gochang hoặc Goraemyeonok, bạn cũng nên đến check món mì lạnh tại khu chợ Gwangmyeong (광명사거리, Line 7), hoặc hệ thống quán mì lạnh ăn kèm với thịt nướng Jinguk, 2 nơi này mình đã đến check và thấy khá là ngon.
Ngoài ra món mì lạnh Bình Nhưỡng nổi tiếng cũng là món mà mình rất rất muốn nếm thử, các quán nổi tiếng với món mì này phải kể đến 주교동 우래옥, 필동 필동면옥, 봉피양 ...
No comments:
Post a Comment